Khai thác yến sào gần đây được xem là tội ác?

Posted on Tin tức 478 lượt xem

Gần đây có nhiều bài viết cho rằng khai thác yến sào là một tôi ác. Thực hư việc này ra sao?

Yến sào là một loại thực phẩm vô cùng dinh dưỡng. Chính vì lẽ đó, nhu cầu sử dụng yến cùng ngày càng tăng cao dẫn theo việc khai thác tương ứng. Mức độ khai thác yến sào gần đây cũng dấy lên những ý kiến trái chiều, cho rằng việc khai thác yến sẽ làm ảnh hưởng đến việc sinh tồn của loài chim này. Sự thật ra sao?

Việc hình thành yến sào

Thông thường, chim yến sẽ làm tổ theo cặp. Cặp chim yến sẽ tìm chỗ thích hợp nhất để có một chiếc tổ vững chải sau đó mới bắt đầu xây tổ. Việc lựa chọn các vách đá cheo leo cũng một phần tránh sự tấn công của nhiều loại động vật ăn thịt khác. Tương tự trong các nhà nuôi yến, chim yến cũng có hành vi như vậy.

Sau khi tìm được vị trí thích hợp, chim yến bắt đầu xây tổ bằng cách đẩy nước bọt ra ngoài bằng lưỡi, quẹt lên vách để tạo hình . Quá trình được thực hiện hàng đêm. Mỗi đêm, chim yến xây được 1mm tổ. Trung bình, mỗi tổ yến mất khoảng 40-50 ngày để hoàn thiện và chim yến có thể sử dụng. Sau khoảng 3-4 tháng tổ yến được hình thành, người nuôi yến mới bắt đầu khai thác tổ để sử dụng cho mục đích kinh doanh.

yến nuôi
Yến sào được hình thành trong nhà nuôi yến.

Khai thác yến sào ảnh hưởng thế nào đến việc sinh tồn của chim yến?

Trong những bài viết, luồn dư luận “kết tội” việc khai thác và tiêu thụ yến sào cho rằng: Việc sinh sản và chăm sóc chim non là công việc của cả chim trống lẫn chim mái. Chim mái sau khi đẻ trứng sẽ ấm trứng và chờ ngày chim non ra đời. Chim trống và chim mái sẽ thay phiên nhau mớm mồi cho chim non. Việc khai thác yến sào dẫn đến việc mất mơi sinh sản của chim yến. Chim mai thấy không còn tổ, mất con nên sẽ đâm đầu vào vách đá tự tử. Chim trống cũng sẽ làm điều tương tự.

Vì vậy kết luận việc khai thác và tiêu thụ yến sào là một “tội ác”.

khai thác yến sào
Việc khai thác yến sào gần đây được xem là “tội ác”?

Sự thật về việc khai thác yến sào

Trên thực tế, mùa sinh sản của chim yến chỉ diễn ra mỗi năm một lần vào khoảng tháng 4 hàng năm. Việc xây tổ sẽ diễn ra trong khoảng thời gian đó để kịp mùa sinh sản. Sau khi chim non có có thể bay được, chiếc tổ sẽ bị bỏ không, không dùng đến nữa.

Ngược lại, về mặt khoa học, nước bọt của chim yến cần phải được tiết ra. Nếu không dùng để xây tổ, nước bọt này sẽ tiếp tục ứ đọng bên trong cơ thể và sau một thời gian, chim yến sẽ bị ủ bệnh. Do đó, cứ mỗi mùa sinh sản đến, chim yến lại tìm cho mình một người bạn tình và cùng nhau xây tổ.

Để yến sào tinh chế thành phẩm ra đời mất rất nhiều công sức. Đó là lý do món ăn bổ dưỡng này có giá thành cao.

Nếu tổ cũ vẫn còn đó, chim yến sẽ tiếp tục dùng nước bọt xây tổ cũ dày lên và sử dụng. Tuy nhiên việc xây tổ dày sẽ dẫn đến nguy cơ thành tổ quá cao hoặc lòng tổ nông, khiến chim yến gặp khó khăn trong việc đẻ trứng, ấp trứng và cả sinh hoạt của chim con.

Đặc biệt, chim yến có thói quen xây lại tổ ở chỗ cũ. Do đó, khai thác tổ chim yến sau mỗi mùa sinh sản là một cách để chim yến có thể xây lại tổ mới an toàn hơn. Tổ yến được thu hoạch là những tổ yến bị bỏ lại sau mùa sinh sản. Việc khai thác không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ hay mạng sống của loài chim này.

Sử dụng yến sào đúng cách

Yến sào là loại thực phẩm rất bổ dưỡng. Nếu biết cách sử dụng sẽ vô cùng tốt cho sức khoẻ. Để hiểu hơn về yến sào và cách sử dụng yến sào, mới bạn đọc tham khảo thêm các bài viết đã đăng tải trên website của Banknest, từ đó lựa chọn cho mình cách sử dụng cũng như những sản phẩm yến sào phù hợp.

Món ăn bổ dưỡng từ yến sào.

Bài viết có tham khảo nguồn từ wikipedia về Yến Sào

0787777979
icons8-exercise-96 chat-active-icon